Giải pháp tiết kiệm điện năng trong mùa hè

Làm mát, giảm nhiệt về mùa hè là nhu cầu thiết yếu, nhất là việc sử dụng những thiết bị làm mát tiêu tốn nhiều điện năng như điều hòa, quạt làm mát…
Nội dung bài viết
Cũng vì thế mà hóa đơn tiền điện hàng tháng cũng theo đó mà tăng vọt lên rất nhiều, không chỉ dừng lại ở đó dùng nhiều thiết bị điện trong những ngày hè nóng bức dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ do dùng nhiều cùng lúc tỏa nhiệt mà tải điện ở nhà không chịu nổi.
Vì vậy, giải pháp tiết kiệm điện năng trong mùa hè là gì, khi gia đình vẫn muốn đảm bảo đủ mát? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những cách thức tiết kiệm điện năng hiệu quả nhé.

Nỗi ám ảnh trong nắng nóng ngày hè và muôn vàn kiểu tiết kiệm điện

Hè đến đem theo những nỗi ám ảnh về nắng nóng, oi bức, khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, dễ bực, cáu. Hè đến cũng là lúc mọi người tìm mọi cách để có thể tiết kiệm điện, nhằm giảm bớt áp lực tài chính chi trả hóa đơn tiền điện hàng tháng.
Nhiều người chọn cách tối giản tiền điện, bằng cách chỉ bật điều hòa làm mát phòng 2 tiếng ban ngày và 2 tiếng vào buổi tối, hoặc những thời điểm nắng nóng cực điểm thì sử dụng tăng lên là 3 tiếng, hay chỉ bật điều hòa khi thực sự nắng nóng không chịu được, còn lại chấp nhận sử dụng quạt làm mát.
Với những gia đình đông người, thu nhập ở mức trung bình khá thì phải tìm phương pháp và tối giản điện năng nhất có thể. Nhưng phần lớn là giải pháp tạm thời, chưa đem đến nhiều hiệu quả thực sự.

Một số phương pháp hiệu quả tiết kiệm điện năng cho mùa hè

Tránh để thất thoát điện

Thất thoát điện muốn nói đến ở đây là việc sử dụng thiết bị điện ngay cả khi không dùng đến chúng. Nếu như bạn thật sự không dùng đến, thì hãy rút bỏ phích cắm, không nên để chế độ ngủ hay chờ, vì vẫn tiêu tốn điện.
Cũng thực hiện tương tự với với sạc điện thoại và máy biến áp. Bộ điều chỉnh điện áp, case máy tính là nguồn cung cấp điện liên tục. Nên thực hiện ngắt điện của những thiết bị này khi máy tính của bạn không dùng.

Làm sạch thiết bị điện trong gia đình

Việc vệ sinh sạch sẽ thiết bị điện trong gia đình giúp chúng hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng hơn. Nên thực hiện vệ sinh định kỳ bộ lọc không khí của điều hòa giúp việc làm mát nhanh chóng và hiệu quả. Làm sạch phần lõi của nồi cơm điện hoặc tấm làm nóng rất có ích trong việc làm nóng hiệu quả hơn. Đối với quạt điện, nếu các bộ phận bị bám nhiều bụi, nhất là phần cánh quạt, làm chúng nặng hơn động cơ tốn nhiều năng lượng để hoạt động và tốn điện. Và chiếc quạt là thiết bị được sử dụng thường xuyên trong suốt cả mùa hè và cần được vệ sinh thường xuyên hơn.

Sử bóng đèn huỳnh quang thay cho bóng đèn sợi đốt


Bóng đèn sợi đốt có khả năng tiêu thụ năng lượng điện nhiều hơn bóng đèn huỳnh quang đến 75% và tỏa nhiều nhiệt lượng. Vì vậy, nếu trong gia đình vẫn đang sử dụng bóng đèn sợi đốt bạn nên thay thế chúng bằng bóng đèn huỳnh quang, dù giá thành cao hơn nhưng bù lại tuổi thọ lâu hơn 8-10 lần. Còn nếu muốn tiết kiệm điện năng hơn thì nên dùng bóng đèn LED. Vì hiệu suất chiếu sáng lên đến 90% và tuổi thọ cao gấp đôi đèn huỳnh quang và đèn gấp 20 lần đèn sợi đốt.

Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời


Nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, nên hãy tận dụng nó để tiết kiệm phần năng lượng điện.
Bạn có thể mở rộng cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên thay vì sử dụng đèn điện cả ngày. Sử dụng năng lượng mặt trời cho các hoạt động trong gia đình như làm nóng nước hay nấu ăn.

Sử dụng tủ lạnh và điều hòa đúng cách

Với tủ lạnh bạn nên đặt nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào góc chật hẹp và cần cách tường ít nhất 10cm để thoát nhiệt. Hạn chế mở tủ lạnh liên tục, như vậy bộ phần làm lạnh phải hoạt động nhiều, gây hao điện. nên lau chùi, bảo quản thường xuyên, tránh để tuyết dày trên 5mm. Và cần để khay nước để tủ luôn có đá, nếu không chỉ chạy bằng điện sẽ tiêu tốn nhiều điện năng.
Sử dụng điều hòa hiệu quả, bạn nên chọn công suất phù hợp với diện tích phòng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nếu sử dụng vào ban ngày thì nên để mức nhiệt từ 24-25 độ C và ban đêm là từ 25-27 độ C, chú ý không mở cửa phòng khi đang bật điều hòa để tránh khí mát thoát ra ngoài.  

Trồng cây xanh


Cây xanh trong nhà sẽ cải thiện đáng kể, môi trường sống, điều chỉnh luồng không khí và mang lại vẻ tươi mát cho ngôi nhà. Không khí trong nhà, trong phòng được thông thoáng, đồng thời làm mát không gian hơn giữa những ngày nắng nóng.
Lưu ý: về ban đêm không nên để nhiều cây trong phòng ngủ vì chúng sẽ hấp thụ CO2, khiến phòng thiếu khí

Dán phim cách nhiệt cho cửa kính trong gia đình

Nhiều gia đình, căn hộ chung cư với thiết kế hiện đại, cửa kính đón nắng để nhận ánh sáng nhiều hơn. Nhưng vấn đề bất cập là nếu chỉ dùng cửa kính thông thường đón nắng nhưng ánh nắng mặt trời đi vào kèm theo nhiệt lượng làm không gian nóng lên. Vì thế nhiều người đã tìm cách, những biện pháp cản nắng cách nhiệt bằng việc sử dụng loại rèm cửa tránh nắng.
Tuy nhiên, sử dụng rèm chỉ có tác dụng cản nắng nhưng lại không có tác dụng cản nhiệt hay cắt tia UV có hại với sức khỏe. Dễ nhận thấy nhất đó là bạn đứng gần phần rèm khi bạn đặt tay gần đó nóng lên rõ ràng. Vì vậy nhiều gia đình đã trang bị thêm phim dán cách nhiệt cho vừa có tác dụng chống nóng, cách nhiệt, cản tia
UV bảo vệ sự khỏe của tất cả thành viên, vừa có tác dụng bảo vệ nội thất của gia đình, nhất là với những phần nội thất bằng gỗ dễ bị cong, vênh, bạc màu.Dán phim cách nhiệt cho kính, giúp làm mát không gian bên trong nhanh chóng, các thiết bị làm mát trong gia đình không cần hoạt động nhiều, từ đó giúp tiết kiệm điện năng.
Trên đây là một phương pháp tiết kiệm điện dễ thực hiện và tương đối hiệu quả. Nhưng cũng đừng quá khắt khe trong việc phải tiết kiệm điện năng để giảm bớt gánh nặng chi phí và khiến cơ thể mệt mỏi trước sự nóng bức, oi ả của mùa hè.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     
Tra cứu Bảo hành điện tử