Cảnh báo đỗ xe ngoài trời nắng và những tác hại khôn lường

Thường xuyên đỗ xe ngoài trời nắng nóng, dễ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Bầu không khí bên trong những chiếc xe trở thành "phòng khí độc", rất nguy hại, do hàng loạt hóa chất từ vật liệu trong xe bị chuyển hóa và bay hơi dưới nền nhiệt độ cao.
Nội dung bài viết
Trong mùa hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên cao khiến việc buộc phải để ô tô ngoài trời là nỗi khổ của nhiều người. Bởi khi đó, chiếc xế hộp đã bị biến thành "lò nướng" với nhiệt độ bên trong lên cao, gây ra nhiều hiểm họa.

Đặc biệt, khi mùa nóng, việc đậu xe thường xuyên ở khu vực ngoài trời sẽ khiến "xế cưng" của bạn phải chịu tác động trực tiếp bởi ánh nắng gay gắt của mặt trời, từ đó có thể dẫn đến nhưng hư hại đáng tiếc. Chưa dừng lại ở đó, dưới tác động của điều kiện thời tiết, nhiều bộ phận trên ô tô có thể bị biến chất, rất dễ trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe của chủ nhân.


Cụ thể, khi nhiệt độ tăng, một số chất liệu có trong khoang nội thất của xe như cao su và nhựa vinyl sẽ bắt đầu bay hơi, đồng thời dầu và dung môi bên trong vật liệu thì hóa hơi. Chúng sẽ tạo thành một mảng bám trên cửa kính xe và bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi có ánh nắng chiếu vào. Mảng bám và mùi bốc hơi trong xe sẽ không gây tác hại ngây lập tức nhưng nếu tiếp xúc trong thời gian dài, con người có thể gặp một số vấn đề về hô hấp và dẫn đến ung thư.

Nắng nóng còn làm giảm tuổi thọ của các chi tiết bằng nhựa trong xe, những mùi nhựa, da…gây nên ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Lốp xe ô tô cũng bị ảnh hưởng nhiều tới áp suất lốp dẫn đến việc nổ lốp, khả năng gây ra tai nạn là hoàn toàn có thể xảy ra.


Các chuyên gia khuyến cáo, khi bước vào mùa nắng nóng, để hạn chế tối đa những tác hại của ánh nắng tới nội, ngoại thất xe, chủ xe nên tìm các vị trí đậu xe có mái che, bóng mát. Trong trường hợp phải để xe giữa trời nắng thì tài xế cần sử dụng các biện pháp che chắn cho xe như bạt phủ, tấm chắn nắng… thường xuyên kiểm tra lốp xe, kiểm tra các loại dầu máy, hộp số, tay lái, phanh, nước làm mát, ắc quy để đảm bảo an toàn trong mùa nắng nóng.

Các cách giảm thiểu tác hại khi đậu xe ngoài trời nắng

Để giảm tác hại của nắng nóng, khi để xe lâu ngoài trời, người sử dụng ô tô cần lưu ý những điều sau:

Dán phim cách nhiệt toàn bộ xe

Nên dán phim cách nhiệt toàn bộ xe, luôn mang theo tấm chắn nắng phản quang, để che nắng cho xe.


Lưu ý khi đỗ xe ngoài trời nắng, nếu có thể, hãy đỗ xuôi chiều ánh mặt trời và dùng tấm che nắng phản quang che kính sau, kính trước của xe.
Bấm hạ kính ở mỗi cửa xuống khoảng 1cm để tạo độ thông gió.

Ngoài ra có thể lắp quạt giải nhiệt cho xe. Đây là thiết bị gắn ở kính cửa sổ ô tô sát với trần xe, chạy bằng pin hoặc năng lượng mặt trời. Hoạt động của nó khá giống quạt thông gió giúp luân chuyển không khí từ trong xe ra ngoài.
Đặc biệt lưu ý, không được để các vật dụng dễ cháy nổ bên trong, khi xe đỗ ngoài trời nắng lâu như: bình chữa cháy, bật lửa ga, điện thoại di động, nước ngọt có ga... khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ gây cháy nổ xe.
Thường xuyên kiểm tra lốp xe, đo áp suất lốp, kiểm tra dầu máy, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh, nước làm mát, ắc quy. Cùng với đó nên rửa xe, dọn nội thất, làm sạch khoang xe.
Tra cứu Bảo hành điện tử